Ngôn ngữ: English
Trang chủ  |   Tiện nghi của chúng tôi  |   Tuyển dụng  |   Vị trí
 
Tin tức & Sự kiện

Vô sinh nam - Nụ cười chưa tắt

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin tức & Sự kiện

Áp lực công việc, uống phải cà phê trộn hương liệu dỏm, sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường... ngoài ra, chính bác sĩ (BS) thiếu kinh nghiệm trong đều trị nam khoa cũng khiến nam giới vô sinh. 

 

Vo
Đa số bệnh nhân đến khám tại khoa Nam học BV Bình Dân là những người trẻ tuổi - Ảnh: P.Thanh

 

Nhờ bỏ thuốc lá, "kiếm" được con sau 19 năm đợi chờ

 

4 giờ chiều, tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, nhiều bệnh nhân (BN) vẫn đứng chen chúc để chờ đến lượt vào phòng lấy tinh trùng xét nghiệm. Hầu hết các BN còn rất trẻ, tuổi đời chưa đến 30.

 

Một số cặp vợ chồng son tỏ ra mệt mỏi, ngồi bệt xuống hành lang nhưng mắt luôn hướng về nơi BS gọi tên để chờ lấy kết quả. Trong số BN này có ông H.Q.G. (50 tuổi, Việt kiều Hungary); trở về nước lần này, ông mong muốn “kiếm” thêm đứa con thứ hai. Con trai đầu lòng của ông giờ đã tròn ba tuổi, nhờ đi điều trị nam khoa mà vợ chồng ông có được bé.

 

ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân nhớ như in ngày đầu tiên ông G. tìm đến BV vớivẻ tiều tụy, hốc hác vì hai tinh hoàn bị teo riết. Các BS nhận định, sở dĩ ông G. không có tinh trùng vì bị dãn tĩnh mạch tinh quá nặng mà nguyên nhân sâu xa là do ông làm nghề đầu bếp, tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên suốt 15 năm.

 

BN liền được mổ để điều trị dãn tĩnh mạch tinh, nhưng vẫn không thể có con. Phải sau sáu tháng, số tinh trùng trong tinh dịch của ông mới đạt đủ số lượng, được các BS chuyển qua BV Từ Dũ TP.HCM để làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTÔN). Nhiều người không quên được tiếng bật khóc hạnh phúc của ông G. ngay khi biết vợ ông thụ thai.

 

BV Bình Dân từng tiếp nhận BN sau 19 năm điều trị vô sinh nam đã có được một bé gái. Nguyên nhân chính là do BN hút đến 20 điếu thuốc lá mỗi ngày và sau một thời gian dài bỏ thuốc, chất lượng tinh trùng đã cải thiện. BS Mai Bá Tiến Dũng cảnh báo:

 

“Thói quen và lối sống không lành mạnh trong cuộc sống công nghiệp khiến nhiều nam giới bị vô sinh hơn. Mỗi ngày, có khoảng 60 BN đến BV Bình Dân khám hiếm muộn, trong khi các năm trước chỉ có 20-30 ca/ngày. Hầu hết nam giới còn rất trẻ, chủ yếu từ 25- 30 tuổi, làm các công việc như: văn phòng, tài xế, đầu bếp, công nhân trong các lò hấp vải...”.

 

Không chỉ BV Bình Dân, khoa Hiếm muộn BV Quốc tế Hạnh Phúc cũng thường xuyên tiếp nhận BN nam không có tinh trùng do làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, hút thuốc lá, nhậu nhẹt quá nhiều; đặc biệt bắt đầu xuất hiện những nam giới còn rất trẻ nhưng đã bị tiểu đường, gây vô sinh.

 

 BS CKI Huỳnh Văn Tiến, khoa Hiếm muộn, BV Quốc tế Hạnh Phúc cho rằng, chính thói quen ít tập thể dục, ăn nhiều tinh bột... khiến BN nam bị tiểu đường ngày càng “trẻ hóa”. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả bộ phận giữ chức năng sinh tinh, thậm chí một số BN không thể xuất tinh được.

 

Đầu năm 2015, BV Quốc tế Hạnh Phúc đã điều trị thành công cho BN nam V.Q.T. (30 tuổi, ở Nha Trang) bị tiểu đường. Anh T. lấy vợ cách đây ba năm nhưng không thể có con. Cuối năm 2014, vợ chồng anh quyết định tìm đến BV Quốc tế Hạnh Phúc.

 

Các BS phát hiện BN bị tiểu đường nặng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và xuất tinh. Anh T. liền được cho uống thuốc để điều trị, cuối cùng các BS cũng lấy được tinh trùng trữ đông và thực hiện TTTÔN thành công. Hiện vợ anh T. đang mang thai bé gái đã 5 tháng. Nói với chúng tôi niềm khát khao được làm cha, anh T. không nén được giọt nước mắt hạnh phúc, hồi hộp.

 

Vo
Bác sĩ khoa Hiếm muộn BV Quốc tế Hạnh Phúc đang tư vấn cho một bệnh nhân - Ảnh: BV Quốc Tế Hạnh Phúc

 

BV Quốc tế Hạnh Phúc vừa điều trị thành công cho ông C.H.L. (50 tuổi, ở Đà Lạt), bị dãn tĩnh mạch tinh quá nặng nên không có tinh trùng. Sau vài tháng điều trị, ông L. bắt đầu có tinh trùng trong tinh dịch và các BS đã lấy “mẻ” tinh trùng này để thực hiện TTTÔN.

Từ báo "Phunuonline.com"


Các bài viết khác

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerCÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẠNH PHÚC

Địa chỉ: Số 18 Đại lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận an, Tỉnh Bình dương.

Điện thoại: 1900 6765 Email: info@hanhphuchospital.com

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 3700725416

Ngày cấp: 20/12/2017 Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình dương.